ชายที่บริจาคให้กับหัวขโมย หญิงผิดประเวณี และคนรวย

ชายที่บริจาคให้กับหัวขโมย หญิงผิดประเวณี และคนรวย

    รายงานจากอบูฮุร็อยเราะฮฺ เราะฎิยัลลอฮุอันฮฺ กล่าวว่า ท่านเราะสูลุลลอฮฺ ศ็อลลัลลอฮุ อะลัยฮิ วะสัลลัม เล่าว่า :

    ชายคนหนึ่ง (ในยุคก่อน) ได้กล่าว (สาบาน) ว่า “แน่นอน คืนนี้ฉันจะบริจาค” แล้ว (เมื่อตกกลางคืน) เขาก็ออกไปพร้อมทรัพย์บริจาคของเขา และได้บริจาคให้กับขโมยคนหนึ่ง รุ่งเช้าผู้คนก็ (มาหาเขา และ) พูดกับเขาว่า “เมื่อคืนนี้ท่านบริจาคให้กับหัวขโมยหรือ?” เขาตอบว่า “โอ้อัลลอฮฺ มวลการสรรเสริญเป็นของพระองค์ท่าน ที่ให้มีขโมยคนนั้น แน่นอน คืนนี้ฉันจะบริจาค (อีกครั้ง)”

    แล้ว (เมื่อถึงตอนกลางคืน) เขาก็ออกไปพร้อมกับทรัพย์บริจาคของเขา และได้มอบมันให้กับหญิงผิดประเวณีคนหนึ่ง เช้ารุ่งขึ้นผู้คนก็ (ได้มาหาเขาอีกครั้ง และ) พูดว่า “เมื่อคืนนี้ท่านบริจาคให้กับหญิงผิดประเวณี/โสเภณี รึ?” เขาตอบว่า “โอ้อัลลอฮฺ มวลการสรรเสริญเป็นของพระองค์ท่าน ที่ให้มีหญิงประเวณีคนนั้น แน่นอน คืนนี้ฉันจะบริจาค (อีกครั้ง)”

    แล้วเขาก็ออกไป (ในช่วงกลางคืน) พร้อมกับทรัพย์บริจาคของเขา และให้มันกับคนรวยคนหนึ่ง เช้าวันต่อมาผู้คนก็ (มาพบเขา และ) ถามเขาว่า “เมื่อคืนนี้ท่านบริจาคให้กับคนรวย?” เขาตอบว่า “โอ้อัลลอฮฺ มวลการสรรเสริญเป็นของพระองค์ท่าน ที่ให้มีขโมย หญิงผิดประเวณี และคนรวย”

    และแล้วก็มีผู้มาเยือนเขา (ในความฝัน) และกล่าวกับเขาว่า “สำหรับการบริจาคของท่านที่ให้แก่หัวขโมยนั้น หวังว่าจะช่วยให้เขาหยุดการขโมยของจากใครอีก ส่วนหญิงผิดประเวณีนั้นก็หวังว่าเธอจะหยุดจากการผิดประเวณี และสำหรับคนรวยนั้น หวังว่าเขาจะคิดได้ แล้วเริ่มบริจาคสิ่งที่อัลลอฮฺได้มอบให้แก่เขาด้วย”

    หะดีษเศาะฮีหฺ บันทึกโดย อัลบุคอรีย์และมุสลิม

———————————–

จากหนังสือ “เศาะฮีหฺ อัลเกาะศ็อศ อันนะบะวีย์” (50 เรื่องเล่าจากหะดีษเศาะฮีหฺ) เรียบเรียงโดย เชคอบูอิสหาก อัลหุวัยนีย์ หะฟิเซาะฮุลลอฮ