40 หะดีษเศาะฮีหฺเกี่ยวกับผู้นำ (หะดีษที่ 12)

40 หะดีษเศาะฮีหฺเกี่ยวกับผู้นำ (หะดีษที่ 12)

40 หะดีษเศาะฮีหฺเกี่ยวกับผู้นำ

หะดีษที่ 12 : ผู้นำและผู้ตาม ต่างมีสิทธิและความรับผิดชอบของตนเอง

عَنْ عَلْقَمَةَ بْنِ وَائِلٍ الْحَضْرَمِيِّ عَنْ أَبِيهِ قَالَ سَأَلَ سَلَمَةُ بْنُ يَزِيدَ الْجُعْفِيُّ رَسُولَ اللَّهِ صَلَّى اللَّهُ عَلَيْهِ وَسَلَّمَ فَقَالَ

يَا نَبِيَّ اللَّهِ أَرَأَيْتَ إِنْ قَامَتْ عَلَيْنَا أُمَرَاءُ يَسْأَلُونَا حَقَّهُمْ وَيَمْنَعُونَا حَقَّنَا فَمَا تَأْمُرُنَا فَأَعْرَضَعَنْهُ ثُمَّ سَأَلَهُ فَأَعْرَضَ عَنْهُ ثُمَّ سَأَلَهُ فِي الثَّانِيَةِ أَوْ فِي الثَّالِثَةِ…

وَقَالَ اسْمَعُوا وَأَطِيعُوا فَإِنَّمَا عَلَيْهِمْ مَا حُمِّلُوا وَعَلَيْكُمْ مَا حُمِّلْتُمْ

จากอัลเกาะมะฮฺ บินวาอิล อัลหะฎเราะมีย์ จากบิดาของเขา กล่าวว่า สะละมะฮฺ บินยะซีด อัลญุอฺฟีย์ ได้ถามท่านเราะสูลุลลอฮ ศ็อลลัลลอฮุ อะลัยฮิ วะสัลลัม ว่า

“โอ้ท่านนบีของอัลลอฮ ท่านคิดเห็นอย่างไร หากมีบรรดาผู้นำที่ถูกแต่งตั้งเหนือพวกเรานั้นเอาแต่เรียกร้องสิทธิของพวกเขา แต่กลับยับยั้งไม่ยอมมอบสิทธิของพวกเรา ท่านมีคำสั่งให้เราทำอะไรบ้าง?”

ท่านเราะสูล (ทำเป็น) ไม่สนใจคำถามดังกล่าว แล้วต่อมาท่านก็ถูกถามอีกครั้ง และท่านไม่สนใจเหมือนเดิม และต่อมาท่านก็ถูกถามอีกเป็นครั้งที่สองหรือสาม (ผู้รายงานไม่แน่ใจ)

ท่านจึงตอบว่า “พวกท่านจงเชื่อฟังและปฏิบัติตาม เพราะแท้จริงแล้ว พวกเขามีสิ่งที่พวกเขารับผิดชอบ และพวกท่านเองก็มีสิ่งที่พวกท่านรับผิดชอบ”

หะดีษเศาะฮีหฺ บันทึกโดย มุสลิม