ใครคือหัฟศ์ ผู้รายงานกุรอานจากอาศิม?

ใครคือหัฟศ์ ผู้รายงานกุรอานจากอาศิม?

รู้หรือไม่ว่าอัลกุรอานที่เราและคนส่วนมากในโลกอ่านกันนั้นเป็นรายงานของใคร?
คำตอบคือ รายงานของหัฟศ์ จากอาศิม
แล้วหัฟศ์คือใครล่ะ? คำตอบคือตัวอักษรที่อยู่หลังจากนี้ครับ…

ชื่อ : หัฟศ์ อิบนุ สุลัยมาน อิบนุ อัลมุฆีเราะฮฺ อัลอะสะดี อัลกูฟี (حفص بن سليمان بن المغيرة الأسدي الكوفي)
กุนยะฮฺ : อบูอุมัร
เกิด : ฮ.ศ.90 ที่กูฟะฮฺ (อิรักในปัจจุบัน)
สถานะ : เป็นลูกเลี้ยงของอิมามอาศิม อิบนุ อบี อันนะญูด อัลกูฟี นักอ่านชื่อดังแห่งเมืองกูฟะฮฺ (เป็นลูกติดของภริยาอาศิม) อาศัยอยู่ในบ้านหลังเดียวกัน จึงมีโอกาสใกล้ชิดท่านมากกว่าชุอฺบะฮฺ (นักรายงานกุรอานจากอาศิมอีกคนหนึ่งซึ่งเราได้นำเสนอประวัติไปแล้ว)

หัฟศ์เรียนอัลกุรอานกับอาศิมแบบอัรฎ์และตีลกีน กล่าวคือ อาศิมอ่านให้ฟัง แล้วหัฟศ์อ่านตามให้อาจารย์ตรวจสอบว่าถูกต้องหรือไม่ ถ้าถูกต้องก็ท่องจำ แต่ถ้าไม่ถูกต้องก็ต้องอ่านใหม่จนกว่าจะถูกต้องแล้วก็ท่องจำเช่นกัน

ยะหฺยา อิบนุ มะอีน กล่าวว่า “รายงาน (ริวายะฮฺ) กุรอานที่ถูกต้องจากกิรออะฮฺของอาศิม คือริวายะฮฺของหัฟศฺ อิบนุ สุลัยมาน” [1]

อัซซะฮะบี กล่าวว่า “ด้านการรายงานกุรอานนั้น หัฟศ์เป็นผู้เชื่อถือได้และมีความจำที่แม่นยำ แต่ด้านหะดีษท่านมิได้เป็นเช่นนั้น” [2] “ทุกยุคสมัยจะพบได้ว่าผู้รู้คนหนึ่งอาจเป็นอิมาม (ผู้นำ ผู้เชี่ยวชาญสูงสุด) ในศาสตร์หนึ่ง ขณะที่เขาก็อาจจะบกพร่องในศาสตร์อื่นๆ เช่น หัฟศ์ ลูกศิษย์ของอาศิม ผู้ซึ่งเชื่อถือได้อย่างยิ่งในด้านการรายงานกุรอาน แต่เป็นผู้อ่อนแอด้านความจำหะดีษ ขณะที่อัลอะอฺมัชจะตรงกันข้ามกับหัฟศ์ กล่าวคือ เชื่อถือได้เรื่องการรายงานหะดีษ แต่การรายงานกุรอานนั้นเขาอ่อนแอ (ไม่น่าเชื่อถือ)” [3]

อิบนุ อัลมุนาดี กล่าวว่า “หัฟศ์ได้อ่านกุรอานกับอาศิมหลายจบ และชาวสลัฟหลายคนถือว่าหัฟศ์มีความจำที่ดีกว่าชุอฺบะฮฺ และแม่นยำเรื่องอักษร (การออกเสียง) ที่เขาได้รายงานมันจากอาศิมและใช้สั่งสอนผู้คนอย่างเนิ่นนาน ซึ่งการอ่านของหัฟศ์นั้นมีสายรายงานต่อเนื่องไปถึงอะลี อิบนุ อบีฏอลิบ เราะฎิยัลลอฮุอันฮฺ จากท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม

กล่าวคือ หัฟศ์รายงานจากอาศิม ซึ่งรายงานจากอบูอับดิรเราะหฺมาน อัสสุละมี จากอะลี จากท่านนบี จากญิบรีล จากอัลลอฮฺ ตะอาลา

มีผู้คนรายงานกุรอานจากหัฟศ์มากมายทั้งเมื่อท่านสอนอยู่ที่แบกแดด และตอนที่เดินทางไปสอนที่มักกะฮฺ [4] เช่น อัมร์ อิบนุ อัศเศาะบาหฺ หนึ่งในลูกศิษย์แนวหน้าของหัฟศ์, อุบัยด์ อิบนุ อัศเศาะบาหฺ (พี่น้องของอัมร์), อบู ชุอัยบ์ ศอลิหฺ อิบนุ มุฮัมมัด อัลเกาวาส, อับดุรเราะหฺมาน อิบนุ มุฮัมมัด อิบนุ วากิด, หัมซะฮฺ อิบนุ อัลกอสิม อัลอะหฺวัล, หุสัยน์ อิบนุ มุฮัมมัด อัลมัรรูซี, เคาะลัฟ อัลหัดดาด และคนอื่นๆ

อิบนุ มุญาฮิด กล่าวว่า “ระหว่างหัฟศ์กับชุอฺบะฮฺนั้นมีข้อแตกต่างกัน 520 อักษร ตามรายงานที่มีชื่อเสียงที่สุดจากทั้งสอง ขณะที่หัฟศ์ได้ยืนยันว่าเขาไม่ได้อ่านกุรอานต่างจากอาศิมผู้เป็นอาจารย์เลยแม้แต่น้อย เว้นแต่อายะฮฺที่ 54 ในสูเราะฮฺอัรรูมในคำว่า “ضَعْف” ซึ่งอาศิมอ่านอักษรฎอดด้วยฟัตหะฮฺ ส่วนหัฟศ์จะอ่านด้วยฎ็อมมะฮฺ” [5]

เสียชีวิต : ฮ.ศ.180 รวมอายุ 90 ปี
ขออัลลอฮฺเมตตาท่าน อภัยโทษแก่ท่าน และบรรดามุสลิมทั้งปวง อามีน

—–
[1] ฆอยะฮฺ อันนิฮายะฮฺ เล่ม 1 หน้า 254
[2] มะอฺริฟะฮฺ อัลกุรรออ์ อัลกิบาร เล่ม 1 หน้า 140
[3] สิยัร อะอฺลาม อันนุบะลาอ์ เล่ม 5 หน้า 260
[4] มะอฺริฟะฮฺ อัลกุรรออ์ อัลกิบาร เล่ม 1 หน้า 141
[5] ฆอยะฮฺ อันนิฮายะฮฺ เล่ม 1 หน้า 254

———–

นำมาจากเพจ ติลาวะตี