ฟัตวา : กลุ่มญะมาอะฮฺอิสลามที่ใกล้ชิดสัจธรรมที่สุด

ฟัตวา : กลุ่มญะมาอะฮฺอิสลามที่ใกล้ชิดสัจธรรมที่สุด

กลุ่มญะมาอะฮฺอิสลามที่ใกล้ชิดสัจธรรมที่สุด

 

س : في العالم الإسلامي اليوم عدة فرق وطرق الصوفية مثلا: هناك جماعة التبليغ، الإخوان المسلمين، السنيين، الشيعة، فما هي الجماعة التي تطبق كتاب الله وسنة رسوله صلى الله عليه وسلم؟

ج : أقرب الجماعات الإسلامية إلى الحق وأحرصها على تطبيقه: أهل السنة: وهم أهل الحديث، وجماعة أنصار السنة، ثم الإخوان المسلمون.

وبالجملة فكل فرقة من هؤلاء وغيرهم فيها خطأ وصواب، فعليك بالتعاون معها فيما عندها من الصواب، واجتناب ما وقعت فيه من أخطاء، مع التناصح والتعاون على البر والتقوى.

وبالله التوفيق وصلى الله على نبينا محمد وآله وصحبه وسلم.

 

اللجنة الدائمة للبحوث العلمية والإفتاء

الرئيس : عبدالعزيز بن عبدالله بن باز

نائب الرئيس : عبدالرزاق عفيفي

عضو: عبدالله بن غديان

عضو: عبدالله بن قعود

 

คำถาม : โลกอิสลามวันนี้มีกลุ่มและแนวทางศูฟีย์มากมาย เช่น มีกลุ่มญะมาอะฮฺตับลีฆ, อิควานุลมุสลิมีน, พวกสุนนีย์ และชีอะฮฺ แล้วกลุ่มญะมาอะฮฺใดที่ปฏิบัติใช้กิตาบุลลอฮและสุนนะฮฺของท่านเราะสูลุลลอฮ ศ็อลลัลลอฮุ อะลัยฮิ วะสัลลัม?

 

คำตอบ :

กลุ่มญะมาอะฮฺอิสลามที่ใกล้ชิดกับสัจธรรมความจริง และมุ่งมั่นปฏิบัติตามสัจธรรมนั้นมากที่สุดคือ “อะฮฺลุสสุนนะฮฺ” พวกเขาคือ “อะฮฺลุลหะดีษ” และ “ญะมาอะฮฺอันศอริสสุนนะฮฺ” ถัดมาคือ “อิควานุลมุสลิมีน”

โดยภาพรวมแล้ว กลุ่มเหล่านี้ทั้งหมดและกลุ่มอื่นๆ (ที่ไม่ได้กล่าวถึง) มีทั้งเรื่องที่ผิดและถูก ฉะนั้นจำเป็นที่ท่านจะต้องช่วยเหลือพวกเขาในเรื่องที่ถูกต้อง และออกห่างจากความผิดต่างๆของพวกเขา พร้อมกับตักเตือนและช่วยเหลือกันในเรื่องความดีและความยำเกรง

 

คณะกรรมการถาวรเพื่อการวิจัยและชี้ขาดปัญหาศาสนาแห่งราชอาณาจักรซาอุดิอาระเบีย

ลงนาม

อับดุลอะซีซ บินอับดุลลอฮ บินบาซ ประธาน

อับดุรร็อซซาก อะฟีฟี รองประธาน

อับดุลลอฮฺ บินฆุดัยยาน สมาชิก

อับดุลลอฮฺ บินกุอูด สมาชิก

 

(อ้างอิง : ฟะตาวา อัลลัจญ์นะฮฺ อัดดาอิมะฮฺ ลิลบุหูษ, คำถามที่ 1 ฟัตวาหมายเลข 6250)