ฟัตวา : ทุกกลุ่มญะมาอะฮฺอิสลามมีถูกและผิดกันหมด

ฟัตวา : ทุกกลุ่มญะมาอะฮฺอิสลามมีถูกและผิดกันหมด

ทุกกลุ่มญะมาอะฮฺอิสลามมีถูกและผิดกันหมด

 

س : الجماعات والفرق الموجودة الآن أقصد بها جماعة الإخوان المسلمين، وجماعة التبليغ، وجماعة أنصار السنة المحمدية، والجمعية الشرعية، والسلفيين، ومن يسمونهم التكفير والهجرة، وهذه كلها وغيرها قائمة بمصر أسأل ما موقف المسلم منها؟ وهل ينطبق عليها حديث حذيفة رضي الله عنه: «فاعتزل تلك الفرق كلها ولو أن تعض بأصل شجرة حتى يدركك الموت وأنت على ذلك» (*) رواه الإمام مسلم في الصحيح؟

ج : كل من هذه الفرق فيها حق وباطل وخطأ وصواب، وبعضها أقرب إلى الحق والصواب وأكثر خيرا وأعم نفعا من بعض، فعليك أن تتعاون مع كل منها على ما معها من الحق وتنصح لها فيما تراه خطأ، ودع ما يريبك إلى ما لا يريبك.

وبالله التوفيق وصلى الله على نبينا محمد وآله وصحبه وسلم.

اللجنة الدائمة للبحوث العلمية والإفتاء

الرئيس : عبدالعزيز بن عبدالله بن باز

نائب الرئيس : عبدالرزاق عفيفي

عضو : عبدالله بن غديان

عضو : عبدالله بن قعود

 

คำถาม : ญะมาอะฮฺและกลุ่มต่างๆที่มีอยู่ในตอนนี้ ที่ฉันหมายถึงคือ กลุ่มอิควานุลมุสลิมีน, ญะมาอะฮฺตับลีฆ, ญะมาอะฮฺอันศอริสสุนนะฮฺ, ญัมอียะฮฺ อัชชัรอียะฮฺ, อัสสะละฟียีน, กลุ่มที่ถูกเรียกว่า อัตตักฟีร วัลฮิจญ์เราะฮฺ ทั้งหมดนี้และอื่นๆซึ่งมีอยู่ในอียิปต์ คำถามของฉันคือ อะไรคือจุดยืนของมุสลิมต่อเรื่องนี้? กลุ่มเหล่านี้ใช่ที่หมายความถึงในหะดีษท่านหุซัยฟะฮฺ เราะฎิยัลลอฮุอันฮฺ ไหม? ความว่า “จงออกห่างกลุ่มเหล่านั้นทั้งหมด แม้ว่าท่านจะต้อง (อดอยากถึงขั้น) กินรากไม้ก็ตาม กระทั่งความตายได้มาถึง โดยท่านยืนหยัดอยู่กับสัจธรรม” บันทึกโดย อิมามมุสลิม ในหนังสือเศาะฮีหฺฯ

 

คำตอบ : กลุ่มเหล่านี้ทุกกลุ่มมีทั้งความจริงและเท็จ มีผิดและถูก บางกลุ่มใกล้ชิดกับสัจธรรมและความถูกต้อง มีความดีงามและทำประโยชน์ได้มากกว่าอีกบางกลุ่ม ฉะนั้นจำเป็นที่ท่านจะต้องช่วยเหลือกันกับทุกกลุ่มในเรื่องสัจธรรม และตักเตือนในเรื่องที่ท่านเห็นว่าผิด และทิ้งสิ่งที่ทำให้ท่านเกิดความสงสัยไปสู่สิ่งที่จะไม่ทำให้ท่านเกิดความสงสัย

 

คณะกรรมการถาวรเพื่อการวิจัยและชี้ขาดปัญหาศาสนาแห่งราชอาณาจักรซาอุดิอาระเบีย

ลงนาม

อับดุลอะซีซ บินอับดุลลอฮ บินบาซ ประธาน

อับดุรร็อซซาก อะฟีฟี รองประธาน

อับดุลลอฮฺ บินฆุดัยยาน สมาชิก

อับดุลลอฮฺ บินกุอูด สมาชิก

 

(อ้างอิง : ฟะตาวา อัลลัจญ์นะฮฺ อัดดาอิมะฮฺ ลิลบุหูษ, คำถามที่ 4 ฟัตวาหมายเลข 6280)