40 หะดีษเศาะฮีหฺเกี่ยวกับผู้นำ (หะดีษที่ 4)

40 หะดีษเศาะฮีหฺเกี่ยวกับผู้นำ (หะดีษที่ 4)

40 หะดีษเศาะฮีหฺเกี่ยวกับผู้นำ

หะดีษที่ 4 : คำสั่งเสียของท่านนบี (ศ็อลฯ) เกี่ยวกับผู้นำหลังจากท่าน

عَنْ فُرَاتٍ الْقَزَّازِ قَالَ سَمِعْتُ أَبَا حَازِمٍ قَالَ قَاعَدْتُ أَبَا هُرَيْرَةَ خَمْسَ سِنِينَ فَسَمِعْتُهُ يُحَدِّثُ عَن النَّبِيِّ صَلَّى اللَّهُ عَلَيْهِ وَسَلَّمَ قَالَ
كَانَتْ بَنُو إِسْرَائِيلَ تَسُوسُهُمْ الْأَنْبِيَاءُ كُلَّمَا هَلَكَ نَبِيٌّ خَلَفَهُ نَبِيٌّ وَإِنَّهُ لَا نَبِيَّ بَعْدِي وَسَيَكُونُ خُلَفَاءُ فَيَكْثُرُونَ قَالُوا فَمَا تَأْمُرُنَا قَالَ فُوا بِبَيْعَةِ الْأَوَّلِ فَالْأَوَّلِ أَعْطُوهُمْ حَقَّهُمْ فَإِنَّ اللَّهَ سَائِلُهُمْ عَمَّا اسْتَرْعَاهُمْ

จากฟุร็อต อัลก็อซซาซ กล่าวว่า : ฉันได้ยินอบีฮาซิมกล่าวว่า : ฉันได้นั่งอยู่กับท่านอบูฮุร็อยเราะฮฺนาน 50 ปี และฉันได้ฟังท่านรายงานจากท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุ อะลัยฮิ วะสัลลัม

ท่านนบีได้กล่าวว่า “เมื่อก่อนนั้นบรรดานบีคือผู้นำของบนีอิสรออีล ทุกครั้งที่นบีท่านหนึ่งเสียชีวิตไป ก็จะมีนบีอีกท่านหนึ่งมาแทนที่ ทว่าไม่มีนบีอีกแล้วหลังจากฉัน แต่จะมีบรรดาเคาะลีฟะฮฺแทน และจะเพิ่มมากขึ้นด้วย”

เศาะหาบะฮฺถามว่า “ท่านมีคำสั่งเสียอะไรแก่เราบ้างไหม?” ท่านนบีตอบว่า “จงทำสัตยาบันกับผู้มาก่อน และให้แก่พวกเขาซึ่งสิทธิต่างๆของพวกเขา เพราะแท้จริงอัลลอฮจะทรงสอบสวนพวกเขาเกี่ยวกับหน้าที่ความรับผิดชอบของพวกเขา (ที่มีต่อประชาชน)”

หะดีษเศาะฮีหฺ บันทึกโดย อัลบุคอรีย์และมุสลิม