40 หะดีษเศาะฮีหฺเกี่ยวกับผู้นำ (หะดีษที่ 3)

40 หะดีษเศาะฮีหฺเกี่ยวกับผู้นำ (หะดีษที่ 3)

40 หะดีษเศาะฮีหฺเกี่ยวกับผู้นำ

หะดีษที่ 3 : ดุอาอ์ของท่านนบี (ศ็อลฯ) แด่ผู้นำทุกคน

عَنْ عَبْدِ الرَّحْمَنِ بْنِ شِمَاسَةَ قَالَ أَتَيْتُ عَائِشَةَ أَسْأَلُهَا عَنْ شَيْءٍ فَقَالَتْ مِمَّنْ أَنْتَ فَقُلْتُ رَجُلٌ مِنْ أَهْلِ مِصْرَ فَقَالَتْ كَيْفَ كَانَ صَاحِبُكُمْ لَكُمْ فِي غَزَاتِكُمْ هَذِهِ فَقَالَ مَا نَقَمْنَا مِنْهُ شَيْئًا إِنْ كَانَ لَيَمُوتُ لِلرَّجُلِ مِنَّا الْبَعِيرُ فَيُعْطِيهِ الْبَعِيرَ وَالْعَبْدُ فَيُعْطِيهِ الْعَبْدَ وَيَحْتَاجُ إِلَى النَّفَقَةِ فَيُعْطِيهِ النَّفَقَةَ فَقَالَتْ أَمَا إِنَّهُ لَا يَمْنَعُنِي الَّذِي فَعَلَ فِي مُحَمَّدِ بْنِ أَبِي بَكْرٍ أَخِي أَنْ أُخْبِرَكَ مَا سَمِعْتُ مِنْ رَسُولِ اللَّهِ صَلَّى اللَّهُ عَلَيْهِ وَسَلَّمَ يَقُولُ فِي بَيْتِي هَذَا اللَّهُمَّ مَنْ وَلِيَ مِنْ أَمْرِ أُمَّتِي شَيْئًا فَشَقَّ عَلَيْهِمْ فَاشْقُقْ عَلَيْهِ وَمَنْ وَلِيَ مِنْ أَمْرِ أُمَّتِي شَيْئًا فَرَفَقَ بِهِمْ فَارْفُقْ بِهِ

จากอับดุรเราะหฺมาน บินชิมาสะฮฺ เล่าว่า : ฉันได้ไปพบท่านหญิงอาอิชะฮฺเพื่อถามบางอย่าง แล้วเธอก็ได้ถามฉันว่า “เธอมาจากไหน?” ฉันตอบว่า “ฉันเป็นชาวอียิปต์” เธอถามต่อว่า “สหาย (ผู้นำ) ที่ร่วมรบกับพวกท่านในสงครามครั้งนี้เป็นอย่างไรบ้าง?” เขาตอบว่า “เราไม่เคยเกลียดชังเขาเลย หากลาของใครบางคนในหมู่พวกเราตาย เขาก็จะชดใช้คืนให้ด้วยลาตัวอื่น แต่หากเป็นทาสที่ตายไป เขาก็ชดใช้ให้ด้วยกับทาส และหากใครมีความจำเป็นในสิ่งใด เขาก็จะหาสิ่งนั้นมามอบให้”

ท่านหญิงอาอิชะฮฺกล่าวว่า “แท้จริงแล้วสิ่งที่เกิดขึ้นกับมุฮัมหมัด บินอบูบักรฺ พี่ชายของฉันนั้นไม่อาจห้ามฉันที่จะบอกกับเธอ ในสิ่งที่ฉันได้ยินจากท่านเราะสูลุลลอฮ ศ็อลลัลลอฮุ อะลัยฮิ วะสัลลัม ท่านได้พูดไว้ขณะที่อยู่ในบ้านของฉันหลังนี้ว่า ‘โอ้อัลลอฮ ใครที่ดำรงตำแหน่งหน้าที่บางอย่างในกิจการงานของประชาชาติของฉัน แล้วเขาสร้างความลำบากแก่พวกเขา (ประชาชน) ขอพระองค์ทรงทำให้เขาลำบาก และใครที่ดำรงตำแหน่งหน้าที่บางอย่างในกิจการงานของประชาชาติของฉัน แล้วเขาพยายามช่วยเหลือพวกเขา ก็ขอพระองค์ทรงช่วยเหลือเขาด้วย’

หะดีษเศาะฮีหฺ บันทึกโดย มุสลิม