40 หะดีษเศาะฮีหฺเกี่ยวกับผู้นำ (หะดีษที่ 2)

40 หะดีษเศาะฮีหฺเกี่ยวกับผู้นำ (หะดีษที่ 2)

40 หะดีษเศาะฮีหฺเกี่ยวกับผู้นำ

หะดีษที่ 2 : บทลงโทษสำหรับผู้นำที่หลอกลวงประชาชน

َعَنْ الْحَسَنِ قَالَ عَادَ عُبَيْدُ اللَّهِ بْنُ زِيَادٍ مَعْقِلَ بْنَ يَسَارٍ الْمُزنِيَّ فِي مَرَضِهِ الَّذِي مَاتَ فِيهِ قَالَ مَعْقِلٌ إِنِّي مُحَدِّثُكَ حَدِيثًا سَمِعْتُهُ مِنْ رَسُولِ اللَّهِ صَلَّى اللَّهُ عَلَيْهِ وَسَلَّمَ لَوْ عَلِمْتُ أَنَّ لِي حَيَاةً مَا حَدَّثْتُكَ إِنِّي سَمِعْتُ رَسُولَ اللَّهِ صَلَّى اللَّهُ عَلَيْهِ وَسَلَّمَ يَقُولُ مَا مِنْ عَبْدٍ يَسْتَرْعِيهِ اللَّهُ رَعِيَّةً يَمُوتُ يَوْمَ يَمُوتُ وَهُوَ غَاشٌّ لِرَعِيَّتِهِ إِلَّا حَرَّمَ اللَّهُ عَلَيْهِ الْجَنَّةَ

จากอัลหะสัน เล่าว่า : อุบัยดุลลอฮ บินซิยาด ได้มาเยี่ยมมะอฺกิล บินยะสาร อัลมุซะนีย์ ที่กำลังล้มป่วยและเป็นเหตุให้เขาเสียชีวิตเนื่องจากอาการป่วยครั้งนี้ (ในเวลาต่อมา)

มะอฺกิล กล่าวว่า : แท้จริงแล้วฉันอยากจะบอกเล่าหะดีษบทหนึ่งที่ฉันได้ฟังมาจากท่านเราะสูลุลลอฮ ศ็อลลัลลอฮุ อะลัยฮิ วะสัลลัม หากฉันรู้ว่าฉันจะยังมีชีวิตอยู่ต่อไป ฉันก็จะไม่บอกหะดีษบทนี้เด็ดขาด

ฉันได้ฟังท่านเราะสูลุลลอฮ ศ็อลลัลลอฮุ อะลัยฮิ วะสัลลัม กล่าวว่า “ไม่มีบ่าวคนใดที่อัลลอฮทรงประทานหน้าที่ความรับผิดชอบให้ปกครองดูแลประชาชนของเขา แล้วเขาตายลงในสภาพที่หลอกลวงประชาชนของตนเอง เว้นแต่ว่าอัลลอฮจะทรงให้สวรรค์เป็นที่ต้องห้ามแก่เขา”

หะดีษเศาะฮีหฺ บันทึกโดย มุสลิม